Cài đặt bài đo OTDR – EXFO FTBx-730C cực đơn giản

Công nghệ đo OTDR là gì?

Công nghệ OTDR (Optical Time-Domain Reflectometer) là một công nghệ phổ biến trong lĩnh vực viễn thông quang học, được sử dụng để kiểm tra và đo lường các sợi quang trong mạng truyền thông quang học.

  1. Nguyên tắc hoạt động: OTDR hoạt động bằng cách gửi một tín hiệu laser ngắn và mạnh vào sợi quang cần kiểm tra. Khi tín hiệu laser di chuyển trong sợi quang, nó sẽ tương tác với các biến đổi trong sợi, bao gồm sự phản xạ từ sợi quang và sự phân tán của ánh sáng trong sợi. OTDR theo dõi thời gian mà tín hiệu phản ánh trở lại và dựa vào thời gian này để tính toán vị trí của sự phản xạ và suy hao trên sợi quang.
  2. Công dụng: OTDR được sử dụng để đo độ suy hao (loss) và xác định vị trí các sự phản xạ (reflectance) trên sợi quang. Nó cung cấp thông tin về hiệu suất của sợi quang, cho phép phát hiện và xác định vị trí của sự cố như sự cố nối hoặc suy hao.
  3. Công việc kiểm tra: Công việc kiểm tra bao gồm việc đo suy hao trong mạng quang, xác định vị trí của các sự phản xạ và suy hao tại các điểm nối (splice) trong sợi quang.
  4. Ứng dụng: OTDR rất quan trọng trong cả viễn thông cáp quang và mạng truyền thông quang học, bao gồm cả kiểm tra sợi quang dưới biển, trong mạng truyền hình cáp và trong các mạng truyền thông dữ liệu.

730d Pon

Nghe thì khá phức tạp nhưng với EXFO để cài đặt bài đo OTDR rất đơn giản:

Cre: EXFO Tube

<<Chi tiết>> FTB-1V2/FTB-1 PRO PLATFORM

<<Chi tiết>> thiết bị và module OTDR